After Effects 101: Có những loại Keyframe nào?

Nếu bạn đã sử dụng phần mềm After Effects để làm Motion Graphic, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với thuật ngữ Keyframe. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn có những loại Keyframe nào trong After Effects.

A. Vậy Keyframe trong After Effects là gì?

Keyframe là một điểm chốt (hoặc có thể gọi là chìa khóa “key”) ở một thời điểm nhất định mà ở đó bạn đưa thông tin cho phần mềm After Effects nơi bạn muốn thay đổi giá trị thông số của layer hoặc hiệu ứng ví dụ như position (vị trí); Opacity (độ trong suốt); Scale (phóng to/thu nhỏ); Rotation (quay); color (màu sắc) … Bằng cách thay đổi các giá trị của điểm chốt này qua thời gian, bạn đã tạo nên chuyển động.

Keyframe chính là những điểm hình thoi ở trong thanh timeline

Tất cả các phần mềm làm Motion Graphic (hay còn gọi là MoGraph) đều có phần timeline. Và trong phần timeline này sẽ cho bạn chèn các keyframe vào để tạo nên chuyển động. Đối với After Effects, các Keyframe được cài đặt trong thanh timeline (hình minh họa bên trên). Khi bạn tạo ra các Keyframe này, bạn đưa thông tin đến phần mềm After Effects nơi bạn muốn chuyển động bắt đầu và nơi bạn muốn nó kết thúc.

Để tạo nên một chuyển động cần tối thiểu 2 keyframe. Một cho bắt đầu và một cho kết thúc

B. Tại sao chúng ta lại cần có Keyframe trong After Effects

Keyframe là thành phần tối quan trọng trong diễn hoạt animation. Chính vì vậy nó xuất hiện ở hầu hết các thuộc tính và hiệu ứng trong After Effects. Như chúng ta đã nói ở trên, Keyframe giúp bạn đưa thông tin đến phần mềm After Effects nơi bạn muốn chuyển động bắt đầu và nơi bạn muốn nó kết thúc.

Sử dụng Keyframe ở thanh Timeline trong thuộc tính Scale của After Effects. Hãy cùng xem kết quả ở bên dưới nhé

Keyframe không chỉ dùng để đưa layer từ vị trí này đến vị trí khác trên composition mà nó còn được sử dụng ở nhiều thuộc tính khác. Ví dụ như Opacity, bạn có thể để vật thể từ 100% tức là nhìn thấy hoàn toàn thành 0% tức là không còn vật thể nữa. Bạn cũng có thể thêm Keyframe vào các hiệu ứng để chúng trở nên thêm linh động và đẹp mắt.

Và đây là kết quả của thay đổi thông số của thuộc tính Scale

C. 5 Loại Keyframe sử dụng trong After Effects và ký hiệu của chúng

Giờ chúng ta đã biết keyframe là gì, hãy cùng nhau xem 5 loại Keyframe được sử dụng trong After Effects. Mỗi loại sẽ có những chức năng khác nhau và chúng cũng có những ký hiệu khác nhau nữa.

1. Linear Keyframes – Keyframe chuyển động thẳng

Đây là loại Keyframe thông dụng nhất trong After Effects. Nó được bắt đầu tự động khi bạn thay đổi thông số của thuộc tính nào đó. Loại Keyframe này được xuất hiện dưới dạng hình thoi (hoặc hình kim cương). Hãy nhớ rằng, loại keyframe này thường tạo ra các chuyển động khá cứng nhắc và đột ngột. Các Motion Artist thường ít sử dụng loại Keyframe này thường xuyên.

2. Auto Bezier – Keyframe tự động chuyển động cong

Auto Bezier Keyframe là hệ quả của Linear Keyframe và chúng sẽ làm mượt các điểm thay đổi ở giữa 2 Keyframe khác. Lúc này chuyển động từ thẳng sẽ chuyển sang dạng cong. Điều này khiến cho thành phần của bạn sẽ chuyển động mượt mà hơn.

Để chuyển từ Linear Keyframe sang Auto Bezier bạn chỉ cần nhấn giữ phím Ctrl (Cmd với Mac) và Click vào điểm Keyframe ở phần Preview của After Effects. Nếu bạn muốn chuyển nó về dạng Linear như cũ, bạn chỉ cần làm tương tự như ban đầu.

Auto Bezier được xuất hiện dưới dạng hình tròn và nó sẽ làm thay đổi hướng chuyển động của Keyframe. Nó chuyển từ hướng cứng nhắc và đột ngột của Linear Keyframe sang chuyển động mượt mà hơn.

3. Continous Bezier – Keyframe thủ công chuyển động cong

Trong khi auto bezier tự động làm mượt chuyển động và thay đổi hướng của chuyển động, thì Continous Bezier sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh thù công nó dựa trên điều bạn mong muốn.

Để làm được điều này, bạn cần chọn tất cả Keyframe bạn muốn chuyển đổi, rồi ấn tổ hợp phím Ctrl (Cmd với Mac) + Shift + K. Một hộp thoại sẽ mở ra để giúp bạn tùy chỉnh chuyển động của bạn.

Continous Bezier được xuất hiện dưới dạng đồng hồ cát. Bạn sẽ thấy nó thường xuyên khi bạn sử dụng hiệu ứng “Easy Ease” (phím tắt F9).

4. Bezier Keyframe – Keyframe Cong

Bezier được tạo ra khi bạn kiểm soát toàn bộ thông số của Keyframe dựa vào chuyển động của chúng và dựa vào thông số của chúng trên Graph Editor. Tạo ra Bezier Keyframe không thay đổi hình dạng của Keyframe, nó chỉ đơn giản là thay đổi đường chuyển động của vật thể.

5. Hold Keyframe – Keyframe dừng

Hold Keyframe dùng để khóa một hiệu ứng hoặc thông số ở đúng vị trí đó. Nó tạo cảm giác như chúng ta đang làm phim stop motion.

Hold Keyframe được xuất hiện dưới dạng hình vuông. Bạn có thể áp dụng nó với Footage bằng cách chọn layer cần dừng và chọn Layer > Time > Freeze Frame

Lời kết

Trên đây là một vài nét cơ bản về các loại Keyframe dành cho những ai đã, đang và sẽ sử dụng phần mềm After Effects. Follow mình tại Blog cá nhân Hieubui VFX để nhận những bài viết thú vị và đầy đủ nhất nhé

Hieubui VFX
Xin chào mọi người đã đến với Blog Hieubui VFX. Đây sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống, kinh nghiệm và kiến thức của mình về VFX. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Discover

lastest

After Effects 101: Có những loại Keyframe nào?

Nếu bạn đã sử dụng phần mềm After Effects để làm Motion Graphic, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với...

Thuật ngữ VFX: Thuật ngữ trong tách phông xanh

Các thuật ngữ được sử dụng trong VFX ngày càng nhiều và phức tạp. Điều này gây nhiễu loạn cho nhiều người....

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng phông xanh trong VFX: phần 1

Nhiệm vụ chính của một DP (Director of Photography) là đảm bảo tất cả các cảnh quay VFX được chiếu sáng đúng...

Nên sử dụng phần mềm nào để học VFX

Nếu bạn hoàn toàn mới với ngành thiết kế đồ họa hay VFX thì bạn có thể sẽ thấy bị choáng ngợp...

4 Cách xuất File GIF từ After Effects

Sự thực mà nói, bạn không thể xuất file GIF trực tiếp từ After Effects nếu không sử dụng một số Plugin...