Nên sử dụng phần mềm nào để học VFX

Nếu bạn hoàn toàn mới với ngành thiết kế đồ họa hay VFX thì bạn có thể sẽ thấy bị choáng ngợp bởi số lượng phần mềm để học. Đôi khi bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu hay nên chọn phần mềm nào để học. Mỗi phần mềm đều có cái hay cái dở riêng và có thể đưa bạn đến một kết quả nào đó mà bạn đang kỳ vọng.

Hiển nhiên rằng, bạn sẽ mất hàng tháng hoặc năm để thành thạo một phần mềm trong VFX. Và nếu bạn chọn sai ngay từ đầu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học một phần mềm mà nó chỉ mang tính chất bổ trợ.

Chính vì vậy, mình viết bài này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các phần mềm được sử dụng trong ngành VFX. Chắc chắn rằng đây không phải là tất cả các phần mềm. Dưới đây chỉ là các phần mềm thông dụng nhất mà bạn nên biết thôi. Nếu có phần mềm nào khác, các bạn hay comment để chúng mình cùng thảo luận nhé.

A. Phần mềm cơ bản thiết yếu

1.Photoshop

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-1
Adobe Photoshop (thuộc bộ phần mềm Creative Cloud): Giá 50$/tháng

Bạn sẽ hay nghe được câu “Ảnh này đã photoshop rồi”. Thì bạn có thể hiểu rằng hình ảnh đó đã được chỉnh sửa rồi. Tuy nhiên, Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh 2D. Có nghĩa là nó chỉ chỉnh sửa được trên hình ảnh phẳng mà thôi. Kỹ năng sử dụng phần mềm Photoshop linh hoạt là vô cùng quan trọng đối với một VFX Artist. Ngày nay, các VFX Artist thường sử dụng Photoshop với các mục đích chính sau đây:

 • Tạo Matte Paintings.
 • Chỉnh sửa chất liệu (Textures).
 • Thiết kế ảnh.
 • Gắn kết các hình ảnh với nhau.
 • Tạo ảnh GIF.
 • Tách Layer trước khi làm Animation.
 • Xóa/tách vật thể hoặc người.
 • Và rất nhiều thứ khác
nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-2

Đối với một VFX Artist, việc sử dụng Photoshop để thực hiện ghép ảnh rất hữu dụng. Vì nó thuộc Creative Cloud, cùng hệ thống giao diện với After Effects. Chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng làm việc với After Effects hơn nếu bạn đã thông thạo Photoshop. Bạn có thể dễ dàng import file Photoshop vào After Effects một cách dễ dàng. Quan trọng hơn, Photoshop rất dễ sử dụng và vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một khóa học tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

2. Illustrator

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-3
Adobe Illustrator (thuộc bộ phần mềm Creative Cloud) Giá: 50$/tháng

Thoạt nhìn qua sẽ thấy Adobe Illustrator khá giống với Adobe Photoshop, nhưng chúng lại hoàn toàn khác nhau. Trong khi Photoshop làm việc với hình ảnh ở dạng bitmap (dựa trên Pixel) thì Illustrator lại làm việc với file ở dạng Vector. Nếu bạn chưa hiểu rõ hai dạng này, bạn có thể hiểu đơn giản là nếu bạn làm việc với file vector, dù bạn có phóng to cỡ nào thì hình ảnh của bạn cũng không bị vỡ. Chính vì thế nên nó sẽ phù hợp với thiết kế Logo, các hình hôp và các Background ở dạng Vector.

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-4

Giống như Photoshop, Illustrator có thể dễ dàng import vào After Effects để làm VFX hoặc chuyển động. Nếu bạn muốn thay đổi hình dạng của logo, bạn có thể lưu nó dưới dạng file Illustrator (Ai) và nó sẽ được update tự động ở After Effects.

3. After Effects

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-5
Adobe After Effects (thuộc bộ phần mềm Creative Cloud) Giá: 50$/month

After Effects là phần mềm cơ bản quan trọng nhất mà bạn nên biết về VFX. Trong khi bạn có thể tạo ra nhiều chuyển động bằng các phần mềm khác. Mình đảm bảo với bạn rằng, không có phần mềm nào cơ bản và thông dụng như After Effects để làm Motion Graphic hoặc VFX.

After Effects là phần mềm 2,5D. Cps nghĩa là nó có thể tạo ra bất cứ chuyển động nào miễn là nó không chứa vật thể 3D Modeling (tất nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ). Trên thực tế, After Effects là phần mềm sơ cấp sử dụng để tạo chuyển động và ghép tất cả các vật thể vào với nhau sau khi bạn đã có Storyboard đã được thực hiện bằng Photoshop và Illustrator.

Có rất nhiều các tính năng của After Effects giúp nó trở thành phần mềm sơ cấp hữu dụng nhất dành cho VFX Artist. Nhưng điểm nổi bật nhất là thanh tìm kiếm hiệu ứng, thanh Timeline và thanh Composition.

Thanh tìm kiếm hiệu ứng (The Effects Browser) giúp bạn tìm kiếm các hiệu ứng và preset một cách dễ dàng, bạn chỉ việc kéo thả nó vào thanh Timeline để áp dụng hiệu ứng mà thôi. Những hiệu ứng này có thể làm được rất nhiều việc khác nhau. Từ việc chỉnh màu cho hình ảnh hay tạo ra các hiệu ứng hạt. Bạn sẽ thấy rất nhiều hiệu ứng thú vị được sử dụng trọng After Effects.

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-6

Thanh Timeline rất khác với thanh Timeline mà các ứng dụng dựng phim khác có. Thanh Timeline sẽ là nơi bạn chứa và quản lý tất cả thành phần trong file của bạn. After Effects sử dụng hệ thống layer based để quản lý File. Điều đó có nghĩa là layer nằm phía trên sẽ ở bên trên layer nằm phía dưới ở thanh Timeline. Thanh timeline sẽ là nơi bạn sẽ điều chỉnh thông số của tất cả Keyframe để tạo ra chuyển động. Bạn có thể xem các loại Keyframe trong After Effects tại đây.

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-7

Thanh Composition là nơi mà bạn sẽ xem Video của mình đã làm được như thế nào hay trong tiếng Anh nó là Preview. Lúc này thì bạn sẽ biết rằng liệu mình đã làm nó mượt chưa, chuyển động đã tốt hay chưa, các thông số và màu sắc đã ổn hay chưa. Tất cả sẽ nằm trên thanh Composition.

Vậy After Effects có thể làm đươc những gì:

 • Làm Intro Logo.
 • Làm chuyển động cho Text (Title Animation).
 • 3D Compositing
 • Motion Tracking
 • Xóa vật thể
 • Ghép hiệu ứng mô phỏng như khói, lửa, nước …
 • Tạo Template Video
 • Thiết kế Video Slide
 • UI/UX design Mockup
 • Web Design Mockup
 • Video giải thích
 • Kinetic Typography
 • VFX

4. Premiere Pro

nen-su-dung-phan-mem-nao-de-hoc-vfx-8
Premiere Pro (thuộc bộ phần mềm Creative Cloud) Giá: 50$/tháng

Premiere Pro đơn giản là một phần mềm dùng để dựng phim. Đối với VFX Artist, Premiere Pro thường được dùng để dựng thô một bản Video. Sau đó chỉnh màu chèn thêm âm thanh và hiệu ứng âm thanh để tạo nên video một cách sống động và chân thực nhất. Premiere Pro là phần mềm rất thông dụng tại Việt Nam.

B. Phần mềm Intermediate

1.Cinema 4D (C4D)

Cinema 4D của Maxon. Giá: 3,495$

Sau khi bạn đã thành thạo After Effects, Photoshop, Illustrator và Premiere. Bạn đã có thể bắt đầu tiến đến thế giới 3D đầy sắc màu và thú vị. Phần mềm đầu tiên và vô cùng dễ dàng, thân thiện với người dùng chính là Cinema 4D. So với các phần mềm 3D khác như Maya, 3DS Max, Blender … thì C4D dễ dàng sử dụng hơn nhiều.

C4D sử dụng để tạo ra vật thể 3D, diễn hoạt 3D và thêm các hiệu ứng mô phỏng khác. Có rất nhiều Studio đang sử dụng C4D để làm sản phẩm của họ tại Việt Nam. Điển hình như Freeky Motion. Bạn có thể xem sản phẩm của họ tại video dưới đây:

2. Mocha AE

Một phần mềm cũng không kém phần hấp dẫn khác là Mocha AE. Mocha là phần mềm Tracking Tấm Planar, nó có nghĩa là nó sẽ track chuyển động của vật thể trong Footage dựa trên Pixel. Điều khiến Mocha AE trở nên vô cùng mạnh mẽ là bởi khả năng làm việc về thay đổi bề mặt về thể, xóa vật thể và tách vật thể từ Footage vô cùng tuyệt vời. Mocha có thể sẽ hơi khó dùng lúc đầu, nhưng một khi đã thành thạo rồi, bạn sẽ thấy nó hữu dụng như thế nào.

Mocha AE là phần mềm được xây dựng dành cho After Effects. Có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng chuyển các shot đã hoàn thành vào After Effects và chuyển ngược lại một cách dễ dàng.

3. Bộ Plugin Trapcode

Bộ Trapcode Suite thuộc Redgiant. Giá: 999$

Trapcode Suite bản chất nó không phải là phần mềm. Nó là bộ Plugin VFX được tích hợp với After Effects. Bộ Plugin này bao gồm:

 • Trapcode Particular: Plugin cơ bản của bộ này, dùng để tạo hầu hết các loại hạt khác nhau.
 • Trapcode Form: Xây dựng một tấm lưới xung quanh vật thể 3D. Có thể tưởng tượng nó giống như một tấm holographic xung quanh vật thể 3D của bạn.
 • Trapcode Tao: Tạo ra các hình khối 3D geometry. Phù hợp với thiết kế thêm các thành phần bắt mắt khác.
 • Trapcode Mir: Mô phỏng môi trường và địa hình trong After Effects.
 • Trapcode Shine: Tạo ra hiệu ứng tia sáng 3D
 • Trapcode Lux: Tạo ra nguồn sáng 3D
 • Trapcode 3D Stroke: Tạo ra hình hộp và viền từ mask trong After Effects
 • Trapcode Echospace: Nhân bản các layer đã được diễn hoạt
 • Trapcode Horizon: Tạo ra Background 3D.

Mỗi Plugin trong bộ này đều có vẻ đẹp và tính hữu dụng riêng. Bạn có thể xem qua chúng tại Video sau:

C. Phần mềm nâng cao

1.Nuke

Nuke thuộc The Foundry. Giá 10,248$

Nhìn vào giá của phần mềm (10K đô) bạn cũng có thể thấy rằng đấy là phần mềm chuyên nghiệp về VFX ở mức độ cao nhất. Phần mềm này được dùng ở hầu hết các Studio lớn trên thế giới như MPC Studio. Nuke sử dụng hệ thống quản lý Node-Based. Trái với After Effects sử dụng hệ thống Layer-Based.

Bởi hệ thống xử lý node-based nên Nuke vô cùng mạnh mẽ đối với các Studio lớn trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng quản lý và sử dụng hệ thống này. Có thể nói “Nuke mang tính công nghiệp cao hơn After Effects trong ngành VFX“.

2. Houdini

Houdini thuộc SideFX. Giá 269$/năm cho Indie Studio

Houdini là phần mềm vô cùng mạnh mẽ để làm VFX. Houdini phù hợp cho việc tạo ra các mô phỏng hiệu ứng chân thật nhất. Nó có thể tạo ra:

 • Lửa
 • Vụ nổ bom
 • Tái tạo đại dương
 • Quần áo
 • Khói
 • Sự Phá Hủy
 • Lông
 • Đám đông

Đây là phần mềm được sử dụng vô cùng phổ biến tại Hollywood. Dùng để tạo ra các cảnh sử dụng yếu tố VFX dành cho phim bom tấn và các Video quảng cáo mang tính chất tương tự. Houdini là một phần mềm vô cùng khó, có thể bạn sẽ phải dành cả sự nghiệp để thành thạo nó.

3. Maya

Maya thuộc Autodesk. Giá: 1,470/năm

Maya là phần mềm 3D modeling và diễn hoạt vô cùng phổ biến hiện nay. Có rất nhiều Studio trong và ngoài nước đang sử dụng phần mềm này. Chính vì thế đây cũng là lý do để bạn có thể bắt đầu. Đây là phần mềm khá khó, đòi hỏi sự nghiêm túc, cố gắng, chăm chỉ rất nhiều để thành thạo nó.

Cuối Cùng

 • Bạn lựa chọn phần mềm nào không quan trọng, phần mềm chỉ là công cụ. Cái bạn cần quan tâm nhiều hơn cả chính là tư duy sử dụng phần mềm để giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải trong VFX hay đồ họa. Ví dụ: Bạn có thể dùng Photoshop để vẽ một bức Digital Painting nhưng bạn cũng có thể dùng Paint để làm điều đó. Quan trọng là công cụ nào phù hợp và nó có giải quyết được vấn đề của bạn trong điều kiện bạn có hay không?
 • Mỗi công cụ sẽ có một giao diện đặc trưng, nếu bạn cảm thấy mình dễ dàng nắm bắt hoặc có thể tìm kiếm nhiều nguồn học tập từ nó, bạn có thể bắt đầu với nó ngay.
 • Mỗi công ty sẽ có một quy trình làm việc khác nhau. Từ đó mà các phần mềm được ứng dụng cũng sẽ khác nhau. Mỗi phần mềm sẽ có đặc trưng, ưu/nhược điểm khác nhau nó sẽ phù hợp với công ty đó. Quan trọng nhất là phần mềm đó có giải quyết được vấn đề ở điều kiện của bạn hay không. Chứ không phải là phần mềm nào “ngầu” hơn.

Lời Kết

Trên đây là một vài phần mềm cơ bản và thiết yếu. Bạn có thể chọn một trong số đó và phát triển sự nghiệp của mình thôi.

Follow mình tại Blog cá nhân Hieubui VFX để nhận những bài viết thú vị và đầy đủ nhất nhé

Hieubui VFX
Xin chào mọi người đã đến với Blog Hieubui VFX. Đây sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống, kinh nghiệm và kiến thức của mình về VFX. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Discover

lastest

VFX là gì? Định hướng hành trình trở thành Visual Effects (VFX) Artist chuyên nghiệp

1.    Visual Effects là gì? Về cốt lõi, Visual Effects (hay còn viết tắt là VFX) là quá...

Nên sử dụng phần mềm nào để học VFX

Nếu bạn hoàn toàn mới với ngành thiết kế đồ họa hay VFX thì bạn có thể sẽ thấy bị choáng ngợp...

Chroma Key là gì và ứng dụng của nó với VFX

1. Chroma Key là gì đối với VFX Chroma Key là một phương pháp tách phông xanh sử dụng...

After Effects 101: Có những loại Keyframe nào?

Nếu bạn đã sử dụng phần mềm After Effects để làm Motion Graphic, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với...

Thuật ngữ VFX: Thuật ngữ trong tách phông xanh

Các thuật ngữ được sử dụng trong VFX ngày càng nhiều và phức tạp. Điều này gây nhiễu loạn cho nhiều người....