Green Screen và Blue Screen, nên chọn phông màu nào dành cho VFX?

Đối với các bạn mới bắt đầu với VFX, các bạn nên có kiến thức cơ bản về Chroma Key. Chroma Key là quá trình quay video trên một tấm Background màu trơn. Sau đó sử dụng các dữ liệu có sẵn để tách nhân vật ra khỏi phần background màu trơn đó và ghép vào bất kỳ video footage nào mà bạn đã có sẵn. Đây là kỹ thuật rất phổ biến và đặc biệt phổ biến với các kênh tin tức hiện nay.

green-screen-va-blue-screen-nen-chọn-phong-mau-nao-danh-cho-vfx

1.Tại sao là xanh lá cây (Green Screen) và xanh nước biển (Blue Screen) đối với VFX?

Để có thể thấu hiểu tại sao lại sử dụng màu xanh lá cây và xanh nước biển được sử dụng dành cho kỹ thuật tách phông bằng Chroma Key, chúng ta cần hiểu cách hoạt động của việc key là như thế nào? Với các công cụ hiện đại và hữu dụng như Keylight hay Primatte, bạn có thể sử dụng dải màu (Chroma) để tách phông hoặc sử dụng dải sáng tối (luma) để tách phông xanh. Chúng ta có thể xem kết quả tại hình dưới:

green-screen-va-blue-screen-nen-chọn-phong-mau-nao-danh-cho-vfx

Một lý do khác đó là, 2 màu xanh này đối ngược với màu đỏ và cam trong bánh xe màu sắc. Mà màu đỏ và cam là 2 màu có trong da người. Trên thực tế, da người hầu như không chứa màu xanh lá cây và xanh nước biển. Chính vì vậy khi sử dụng 2 màu này, bạn sẽ dễ dàng tách người ra khỏi phông xanh hơn.

Vấn đề khác mà chúng ta cần phải xem xét khi quay bằng phông xanh chính là màu của vật thể như quần áo, trang phục … Quan trọng nhất là màu của vật thể không có chung dải màu với màu của phông xanh. Nếu diễn viên của bạn có một phần màu xanh ở trên áo của họ thì đến khi keying bạn có thể sẽ xóa cả phần màu xanh trên áo của diễn viên. Bạn cứ tưởng tượng như bạn đã đục một lỗ ở trên người diễn viên vậy.

Dưới đây là ví dụ khi diễn viên mặc áo màu xanh. Đó là một trong số những kỹ thuật VFX được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Sau khi quay xong, bạn tiến hành keying và kết quả là bạn sẽ chỉ còn lại cái đầu của diễn viên mà thôi =)))

green-screen-va-blue-screen-nen-chọn-phong-mau-nao-danh-cho-vfx

2. Khi nào sử dụng phông xanh lá cây (Green Screen) cho VFX

  • Video trong và sạch, không bị quá nhiễu

Với công nghệ về máy ảnh hiện nay, sử dụng phông màu xanh lá cây sẽ tạo ra video với ít nhiễu (noise) nhất có thể. Màu xanh là màu có khả năng hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Khi bạn hậu kỳ, bạn sẽ ít phải khử nhiễu và cho ra kết quả tốt nhất. Nhưng đổi lại, nó sẽ tạo ra rất nhiều phản quang màu xanh và ám vào nhân vật của bạn. Lúc này bạn sẽ phải sử dụng kỹ thuật Spill Suppression để khử màu xanh ám vào nhân vật của bạn.

  • Sự lựa chọn đúng đắn khi quay vào ban ngày.

Khi quay vào ban ngày và quay ở ngoài trời, màu xanh lá cây sẽ phát huy được tối đa lựa chọn của bạn. Màu xanh sẽ bắt sáng tốt hơn rất nhiều. Nếu quay phông xanh ở trời tối, sẽ rất khó để keying.

green-screen-va-blue-screen-nen-chọn-phong-mau-nao-danh-cho-vfx

3. Khi nào sử dụng phông xanh nước biển (Blue Screen) cho VFX

  • Phông xanh nước biển cần ánh sáng gấp đôi phông xanh lá cây

Phông xanh nước biển, bạn cần phải chiếu sáng nó gấp đôi phông xanh lá cây. Bạn có thể tăng độ sáng của đèn hoặc thay đổi tốc chụp của máy ảnh. Đổi lại thì độ nhiễu (noise) của Video sẽ tăng lên rất nhiều.

  • Tránh được ám màu xanh lên nhân vật quá nhiều.

Khi sử dụng màu xanh nước biển, bạn sẽ tối đa được việc bị ám máu xanh nước biển lên nhân vật của bạn. Những việc xử lý noise sẽ cẳng thẳng hơn rất nhiều. Bạn sẽ không tạo ra được một video sạch hết phông xanh ở đằng sau.

  • Phù hợp quay với nhân vật có màu vàng
green-screen-va-blue-screen-nen-chọn-phong-mau-nao-danh-cho-vfx

Xem bài viết: Những vấn đề thường gặp khi sử dụng phông xanh trong VFX: Phần 1

Lời Kết

Trên đây là các lý do và khi nào sử dụng phông xanh lá cây và phông xanh nước biển. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó.

Follow mình tại Blog cá nhân Hieubui VFX để nhận những bài viết thú vị và đầy đủ nhất nhé

Hieubui VFX
Xin chào mọi người đã đến với Blog Hieubui VFX. Đây sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống, kinh nghiệm và kiến thức của mình về VFX. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Discover

lastest

Green Screen và Blue Screen, nên chọn phông màu nào dành cho VFX?

Đối với các bạn mới bắt đầu với VFX, các bạn nên có kiến thức cơ bản về Chroma Key. Chroma Key...

Nên sử dụng phần mềm nào để học VFX

Nếu bạn hoàn toàn mới với ngành thiết kế đồ họa hay VFX thì bạn có thể sẽ thấy bị choáng ngợp...

4 Cách xuất File GIF từ After Effects

Sự thực mà nói, bạn không thể xuất file GIF trực tiếp từ After Effects nếu không sử dụng một số Plugin...

Chroma Key là gì và ứng dụng của nó với VFX

1. Chroma Key là gì đối với VFX Chroma Key là một phương pháp tách phông xanh sử dụng...

Thuật ngữ VFX: Thuật ngữ trong tách phông xanh

Các thuật ngữ được sử dụng trong VFX ngày càng nhiều và phức tạp. Điều này gây nhiễu loạn cho nhiều người....