Những vấn đề thường gặp khi sử dụng phông xanh trong VFX: phần 1

Nhiệm vụ chính của một DP (Director of Photography) là đảm bảo tất cả các cảnh quay VFX được chiếu sáng đúng cách và được chỉnh độ phơi sáng chuẩn với cảnh quay (tất nhiên là bao gồm cả sắp xếp cảnh quay và góc máy nữa). Vấn đề của phông xanh đối với DP là đảm bảo rằng phông xanh được chiếu đủ sáng, chuẩn độ phơi sáng và đúng màu xanh.

1.Tại sao cần chú ý khi sử dụng phông xanh trong VFX

Có một vấn đề mà các bạn làm hậu kỳ thường xuyên gặp phải. Đó là phải xử lý file Footage rất nhiều lỗi. Vì các bạn làm ở khâu sản xuất và tiền kỳ có tư duy rằng “tất cả mọi thứ đều có thể sửa ở hậu kỳ”. Đây là một tư duy hoàn toàn sai lầm. Cũng giống như các lĩnh vực khác, mỗi dây chuyền trong sản xuất đều có trách nhiệm khác nhau nhưng về tổng thể chúng vẫn liên kết được với nhau. VFX Artist không phải là thần thánh để có thể làm được mọi thứ. Họ chỉ sử dụng những Footage do khâu sản xuất và tiền kỳ đưa cho họ. Nếu ngay từ đầu, những khâu đầu tiên đã không làm tốt. Thì đến khâu hậu kỳ, họ chỉ sử dụng được đúng lượng thông tin mà bạn đã cung cấp ở 2 khâu trước đó mà thôi. Nếu lượng thông tin bị mất (ví dụ vì ảnh cháy) hoặc không đủ, VFX artist sẽ không thể đạt được hiệu quả mong muốn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm một shot VFX tuyệt vời. Bạn cần phải làm tốt ngay từ khâu tiền kỳ và khâu sản xuất. Nếu không, cảnh của bạn sẽ cực kỳ khó để làm tốt. Có một câu mà mình thấy rất đúng khi làm về VFX đó là

Nếu những gì có thể sửa được ở trên cảnh (On-set) thì hãy sửa luôn

Chính vì vậy, nếu bạn muốn không phải đi dọn “shit” ở VFX thì bạn cần phải làm rất tốt ở tiền kỳ và sản xuất. Nếu bạn làm tốt ngay từ đầu, mình đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm được 70% thời gian và chi phí của bạn. Bạn có thể khởi đầu bằng việc hiểu và áp dụng quy tắc sử dụng phông xanh dưới đây nhé.

nhung-van-de-thuong-gap-khi-su-dung-phong-xanh-trong-vfx-phan-1

2. Phông xanh trong VFX bị cháy – Overexposed

a. Các trường hợp cụ thể

Hậu quả của việc phông xanh bị chiếu sáng đến mực bị cháy (Overexposed) là nó trở nên quá sáng đối với máy ảnh đang sử dụng.

nhung-van-de-thuong-gap-khi-su-dung-phong-xanh-trong-vfx-phan-1
  • Trường hợp 1: Bạn sử dụng máy ảnh thông thường, không có dải tần nhạy sáng cao (high dynamic range). Nếu bạn dùng đèn để chiếu phông xanh khiên nó bị cháy, thì toàn bộ phần thông tin bị cháy sẽ hoàn toàn biến mất. Lúc này bạn sẽ không thể vào hậu kỳ để lấy lại nó nữa.
  • Trường hợp 2: Bạn sử dụng máy ảnh có tần nhạy sáng cao (high dynamic range). Lúc này dù bạn có chiếu sáng phông xanh đến mức bị cháy, thì máy ảnh vẫn có thể lấy được thông tin của phần bị cháy đó. Và nếu may mắn, bạn vẫn có cơ hội sửa lỗi đó.

Từ đây ta kết luận được một điều nữa, đó là:

Lựa chọn máy ảnh vô cùng quan trọng trong VFX

b. Tại sao phông xanh bị cháy lại khó có thể sử dụng được trong VFX

nhung-van-de-thuong-gap-khi-su-dung-phong-xanh-trong-vfx-phan1

Hình ở trên là ví dụ trực quan của phông xanh bị cháy khi sử dụng máy ảnh không có tần nhạy sáng cao (high dynamic range). Lúc này kênh màu xanh bị mất thông tin ở đoạn giữa chỗ phông xanh bị cháy. Phần thông tin bị mất này không thể lấy lại được nữa.

Quan trọng nhất chính là là sự khác biết giữa điểm A và điểm B trong hình trên. Phần A là phần thông tin bị mất và phần B là phần thông tin đầy đủ không bị mất. Hậu quả của nó là khi bạn Key thì bạn tạo ra các nét bị cứng ngắc ở viền và sẽ mất đi nhiều chi tiết nhỏ quan trọng như tóc, lông, … Một vấn đề khác nữa khi phông xanh bị cháy đó là số lượng ám màu xanh vào nhân vật sẽ nhiều hơn bình thường rất nhiều. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn khi làm hậu kỳ.

c. Làm thế nào để sửa lỗi cháy khi sử dụng phông xanh VFX

Như bạn đã thấy, khi bạn chiếu sáng phông xanh và để nó bị cháy. Lúc này bạn đã tự làm mất đi những thông tin cần thiết để làm hậu kỳ. Giải pháp tốt nhất mà mình có thể cho bạn đó là:

Quay lại từ đầu và đảm bảo rằng phông xanh được chiếu sáng đúng cách

Nếu bạn không quay lại, thì bạn sẽ nhận được đúng những gì như bạn đã làm ngay từ đầu. Đó là lý do vì sao, nếu đã làm thì hãy làm tốt và đúng ngay từ đầu. Nếu không muốn đi dọn shit vì những gì mình đã làm.

3. Lời Kết

Trên đây là một trong số những lỗi thường gặp khi quay sử dụng phông xanh trong VFX. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó.

Follow mình tại Blog cá nhân Hieubui VFX để nhận những bài viết thú vị và đầy đủ nhất nhé

Hieubui VFX
Xin chào mọi người đã đến với Blog Hieubui VFX. Đây sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống, kinh nghiệm và kiến thức của mình về VFX. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Discover

lastest

Green Screen và Blue Screen, nên chọn phông màu nào dành cho VFX?

Đối với các bạn mới bắt đầu với VFX, các bạn nên có kiến thức cơ bản về Chroma Key. Chroma Key...

Chroma Key là gì và ứng dụng của nó với VFX

1. Chroma Key là gì đối với VFX Chroma Key là một phương pháp tách phông xanh sử dụng...

VFX là gì? Định hướng hành trình trở thành Visual Effects (VFX) Artist chuyên nghiệp

1.    Visual Effects là gì? Về cốt lõi, Visual Effects (hay còn viết tắt là VFX) là quá...

Bắt đầu trở thành Visual Effects (VFX) Artist chuyên nghiệp như thế nào?

Bạn có thể xem phần 1 tại: VFX là gì? Định hướng hành trình trở thành Visual Effects (VFX) Artist chuyên nghiệp 

4 Cách xuất File GIF từ After Effects

Sự thực mà nói, bạn không thể xuất file GIF trực tiếp từ After Effects nếu không sử dụng một số Plugin...