Thuật ngữ VFX: Thuật ngữ trong tách phông xanh

Các thuật ngữ được sử dụng trong VFX ngày càng nhiều và phức tạp. Điều này gây nhiễu loạn cho nhiều người. Đôi khi nó không chỉ dùng trong VFX mà còn dùng trong Video thông thường hay phim hoạt hình 3D (CG Animation).

1. Các thuật ngữ VFX đó là gì?

Về cơ bản, chúng ta có 4 từ đều để chỉ một vấn đề. Đó là: “Key, Matte, Mask và Alpha”. Chúng đều chỉ một kênh màu trắng đen dùng để chỉ phần nào được lấy và phần nào loại bỏ. Giống như khi các bạn dùng Layer Mask trong phần mềm Adobe Photoshop vậy.

thuat-ngu-vfx-thuat-ngu-trong-tach-phong-xanh

2. Vậy các thuật ngữ VFX đó khác nhau như thế nào?

Mặc dù chúng đều có chung một ý nghĩa nhưng nó vẫn có một chút khác nhau. Sự khác nhau chủ yếu ở việc sử dụng chúng trong các hoàn cảnh khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Matte: (Được sử dụng trong lĩnh vực Phim) – Là một ảnh trắng đen được dùng để tách nhân vật ra khỏi Background để chuẩn bị cho quá trình Compositng.
  • Key: (Sử dụng trong Video nói chung) – Là một ảnh trắng đen được dùng để tách nhân vật ra khỏi Background để chuẩn bị cho những hiệu ứng dành cho nhân vật đó như chỉnh màu …
  • Mask: (Sử dụng trong VFX) – Là một ảnh trắng đen được dùng để tách nhân vật để chuẩn bị cho những hiệu ứng dành cho nhân vật đó như chỉnh màu …
  • Alpha: (Dùng trong Phim CG) – Là một ảnh đen trắng được tạo bởi quá trình Render để tách phần Foreground của ảnh ra khỏi Background của nó để chuẩn bị cho compositing.
thuat-ngu-vfx-thuat-ngu-trong-tach-phong-xanh

Có thể bạn đã quen thuộc với kênh alpha đối với Adobe Photoshop hay ảnh PNG. Kênh Alpha là kênh vô cùng quen thuộc đối với những ai làm VFX. Bởi vì nó sẽ là quyết định xem bạn có Compositing được hay không.

Lời Kết

Trên đây là các thuật ngữ cơ bản của tách phông xanh trong VFX. Nhìn sơ qua thì có vẻ là khác nhau nhưng thực ra chúng lại là một. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các hướng dẫn dễ dàng hơn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó.

Follow mình tại Blog cá nhân Hieubui VFX để nhận những bài viết thú vị và đầy đủ nhất nhé!

Hieubui VFX
Xin chào mọi người đã đến với Blog Hieubui VFX. Đây sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống, kinh nghiệm và kiến thức của mình về VFX. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Discover

lastest

Bắt đầu trở thành Visual Effects (VFX) Artist chuyên nghiệp như thế nào?

Bạn có thể xem phần 1 tại: VFX là gì? Định hướng hành trình trở thành Visual Effects (VFX) Artist chuyên nghiệp 

Chroma Key là gì và ứng dụng của nó với VFX

1. Chroma Key là gì đối với VFX Chroma Key là một phương pháp tách phông xanh sử dụng...

4 Cách xuất File GIF từ After Effects

Sự thực mà nói, bạn không thể xuất file GIF trực tiếp từ After Effects nếu không sử dụng một số Plugin...

Green Screen và Blue Screen, nên chọn phông màu nào dành cho VFX?

Đối với các bạn mới bắt đầu với VFX, các bạn nên có kiến thức cơ bản về Chroma Key. Chroma Key...

Nên sử dụng phần mềm nào để học VFX

Nếu bạn hoàn toàn mới với ngành thiết kế đồ họa hay VFX thì bạn có thể sẽ thấy bị choáng ngợp...